หนังสือแนวทางธุรกิจ 3 เล่มที่ควรอ่าน

หนังสือแนวทางธุรกิจ 3 เล่มที่ควรอ่าน

            วันนี้ smenaroo.com จะมาแนะนำ หนังสือแนวทางธุรกิจ 3 เล่มที่ควรอ่าน เป็นหนังสือที่บอกเคล็ดลับความสำเร็จในการทำธุรกิจ บอกแนวทางเพื่อให้เราสามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจของเราได้ ช่วยให้เราสามารถวางแผนธุรกิจของเราเองได้อย่างมีแนวทางที่ดี นักธุรกิจสตาร์อัพควรมีอ่าน ไปดูกันเลยว่ามีเล่มไหนบ้าง

หนังสือแนวทางธุรกิจ 3 เล่มที่ควรอ่าน

คิดแบบยิว ทำแบบญี่ปุ่น

เล่มนี้เป็นหนังสือที่ขายดีมาก ๆ เป็นเรื่องเล่าของคนญี่ปุ่นที่ไปอยู่อเมริกาแล้วได้เจอนักธุรกิจชาวยิวที่ประสบความสำเร็จ คนญี่ปุ่นได้ขอให้สอนวิธีการเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จให้หน่อย ซึ่งนักธุรกิจก็ตอบตกลงที่จะสอนให้ โดยการสอนเป็นทั้งวิธีคิด และแบบทดสอบต่าง ๆ แต่ต้องผ่านบททดสอบแรกให้ได้เสียก่อน บททดสอบแรกคือ ขายหลอดไฟ 1,000 ชิ้นให้หมดใน 3 วัน หากทำไม่ได้จะสอน หากเป็นคุณ คุณจะขายหลอดไฟ 1,000 ชิ้นให้หมดใน 3 วันได้อย่างไร ไปหาคำตอบได้ในเล่มนี้เลย

สร้างความมั่งคั่งและความสุขให้กับชีวิต ด้วยวิธีคิดที่ส่งต่อกันมาในหมู่เศรษฐีชาวยิว ยอดขายทะลุ 3 ล้านเล่มที่ญี่ปุ่น “ยิว”  และ  “ญี่ปุ่น”  คือสองชนชาติที่สร้างปรากฏการณ์ทางเศรษฐกิจได้อย่างน่าทึ่ง  ชาวยิวขึ้นชื่อว่ามีความคิดที่หลักแหลม มองการณ์ไกล และตัดสินใจได้เฉียบคม ส่วนชาวญี่ปุ่นก็มีความมุ่งมั่นจริงจัง ละเอียดรอบคอบ และมีจิตวิญญาณของนักสู้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถคิดแบบชาวยิวและทำแบบชาวญี่ปุ่น “ฮอนดะ เคน” มีโอกาสได้เจอกับเศรษฐีชาวยิวคนหนึ่งที่อเมริกา ชายผู้นั้นได้ถ่ายทอดวิธีคิดที่ชาวยิวส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นให้กับเขา เขาจึงนำกลับไปปรับใช้ที่ญี่ปุ่นจนสามารถเปลี่ยนชีวิต แล้วกลายเป็นเจ้าของธุรกิจที่ร่ำรวยและมีความสุขได้อย่างเหลือเชื่อ หนังสือเล่มนี้จะเผยวิธีคิดเหล่านั้นอย่างหมดเปลือก โดยเรียบเรียงผ่านเรื่องราวที่ทั้งอ่านสนุก เข้าใจง่าย และนำไปใช้ได้จริง เพียงลองนำไปใช้ แล้วคุณจะสร้างความมั่งคั่งและความสุข ให้เกิดขึ้นในชีวิตได้อย่างแน่นอน

หนังสือแนวทางธุรกิจ 3 เล่มที่ควรอ่าน

จาก 0 เป็น 1 ( Zero to One )

วิธีสร้างธุรกิจให้ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่ง สำหรับคนที่เริ่มต้นจากศูนย์ เล่มนี้นั้นเป็นวิธีสร้างธุรกิจให้ขึ้นเป็นที่หนึ่ง สำหรับคนที่เริ่มต้นจากศูนย์ โดย Peter Thiel ผู้ก่อตั้ง Paypal และนักลงทุนระดับตำนานของ Silicon Valley ที่จะเปิดเผยความลับ และแนะนำหลักการในการ สร้างธุรกิจจาก 0 เป็น 1 ซึ่งเป็นแนวทางที่ Google Apple Amazon Paypal และFacebook นำไปใช้ จนก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ชนิดไม่มีใครตามทัน

บอกได้เลยว่าเป็นหนังสือที่เหมาะมากสำหรับคนทำสตาร์ทอัพ และคิดจะเริ่มทำธุรกิจสักอย่างด้วยตัวเอง และนี่ยังเป็นเล่มที่เขียนจากประสบการณ์ตรงของผู้ก่อตั้ง Paypal อีกด้วย  ถ้าคุณคิดว่าถ้าจะขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งก็ต้องหาทางโค่นเจ้าตลาดลงให้ได้ใช่ไหม คุณคิดว่าใครเข้าสู่ตลาดก่อนจะได้เปรียบกว่าใช่หรือเปล่า 

แล้วคุณคิดว่าการก้าวจาก 0 ไป 1 ไม่น่าจะต่างอะไรกับการก้าวจาก 1 ไป 2 ใช่หรือไม่ ถ้าคำตอบคือ “ใช่” อย่างน้อยหนึ่งข้อ คุณควรอ่านหนังสือเล่มนี้โดยด่วน คนส่วนใหญ่สร้างธุรกิจด้วยการเลียนแบบและต่อยอดจากธุรกิจที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งอย่างมากก็จะประสบความสำเร็จ “พอประมาณ” และ “เพียงชั่วคราว” แต่ถ้าคุณอยากให้ธุรกิจประสบความสำเร็จแบบ “สั่นสะเทือนวงการ” และ “ทำกำไรไปอีกหลายสิบปี” คุณควรสร้างธุรกิจจาก 0 เป็น 1   ซึ่งหมายถึงการสร้างสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

หนังสือแนวทางธุรกิจ 3 เล่มที่ควรอ่าน

สร้างธุรกิจพลิกชีวิต ด้วยสื่อโซเชียล  (Crushing it!)

จากหนังสือยอดนิยมในต่างประเทศ  “Crushing it!” ตอนนี้ได้มีการแปลเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้วิธีการที่ผู้ประกอบการชั้นนำใช้ในการสร้างธุรกิจและอิทธิพลต่อโลกโซเชียล ที่คุณเองก็สามารถทำได้ในแบบเดียวกัน เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และยูทูบนั้น แท้จริงแล้ว คือ อนาคตของธุรกิจทุกประเภท คุณสามารถใช้แบรนด์ส่วนตัวของคุณ

ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ธุรกิจของคุณ หรือแบรนด์ส่วนตัวของคุณ อาจเป็นธุรกิจในตัวมันเองก็ย่อมได้ คนดัง ลูกหลานคนดัง ใช้วิธีแบบนี้มานานแล้ว ทีนี้ถึงคราวของคุณทำเงินด้วยวิธีการเดียวกันบ้าง

“แกรี เวย์เนอร์ชัค” ผู้ประกอบการ และผู้แต่งหนังสือ “สร้างธุรกิจพลิกชีวิต ด้วยสื่อโซเชียล Crushing it!” จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้วิธีการใช้ Social Media สร้างแบรนด์บุคคลให้แข็งแกร่ง ดึงดูดลูกค้าและโฆษณาให้เข้ามาในเว็บไซต์ของคุณ พร้อมเปลี่ยนผู้ประกอบการธรรมดา ให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ หรือเป็นนักสร้างความบันเทิง ที่แบรนด์ชั้นนำ และธุรกิจต่าง ๆ เชิญไปพูด ไปให้คำปรึกษา ในฐานะ Influencer ผู้ทรงอิทธิพลในสิ่งที่คุณทำ ด้วยแนวคิดและวิธีการจาก Crushing It! เล่มนี้ ทุกคนจะสามารถมีแบรนด์ มีตัวตนบนโลก และเป็นผู้ประกอบการที่ทำเงินจากสิ่งที่รักได้จริง”

เรื่องของการเป็นผู้ประกอบการด้วยโลกออนไลน์นั้นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนสนใจกันเป็นอย่างในวันนี้ และหนึ่งในรูปแบบที่ได้รับความนิยมคือการใช้ออนไลน์สร้าง Personal Branding เพื่อนำไปสู่ความก้าวหน้าในชีวิต หรือแม้แต่การสร้างอาชีพใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง “Gary Vaynerchuk” เป็นหนึ่งในคนที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของกิจการขนาดใหญ่รวมทั้งเป็นนักสร้างแรงบันดาลใจเรื่องการเป็นผู้ประกอบการบนออนไลน์ “ตัวพ่อ” เลยก็ว่าได้ ซึ่งเขาได้นำเรื่องราวและประสบการณ์ต่าง ๆ ตลอดจนคนมากมายที่เขาได้รู้จักมาเรียบเรียงในหนังสือเล่มนี้ว่าถ้าอยากจะประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ต้องทำอย่างไร แต่ต้องบอกก่อนว่าเป็นหนังสือออกแนวการสร้าง Personal Branding เสียมากกว่า แต่ก็มีแง่คิดดี ๆ ของการเปลี่ยน Passion ให้กลายเป็น Business รวมทั้งเทคนิคต่าง ๆ ที่ Gary สอดแทรกมุมมองว่าใช้อย่างไรถึงจะเวิร์ค ถ้าคุณจะมองหาหนังสือการตลาดแบบเน้นขายของ เล่มนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไร แต่ถ้ามองหาหนังสือสร้างแรงบันดาลใจ และศึกษาวิธีการสร้าง Personal Branding ให้เจ๋ง และใช้เครื่องมือออนไลน์มาสร้างให้ปัง เล่มนี้ก็ตอบโจทย์ทีเดียว

หนังสือแนวทางธุรกิจ 3 เล่มที่ควรอ่าน

            และนี่ก็เป็นหนังสือแนวทางธุรกิจ 3 เล่มที่ควรอ่าน ใครที่กำลังคิดจะเริ่มทำธุรกิจของตัวเองแล้วหาแนวทางดี ๆ คำแนะนำ หรือแนวคิดดี ๆ ก็ลองหามาอ่านกันได้ นอกจาก 3 เล่มนี้แล้วก็ยังมีอีกหลากหลายเล่มให้ได้เลือกอ่าน สามารถเลือกให้ตรงกับธุรกิจที่คุณเองกำลังสนใจลงทุนอยู่ก็ได้ค่ะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

ไม่ว่าใครต้องเวลาพักผ่อนกันทั้งนั้น การปล่อยตัวปล่อยใจให้ธรรมชาติบำบัด เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่เงียบสงบ ถือเป็นการรีเซ็ตตัวเองได้ดีมาก ๆ เราจะท่องเที่ยวให้สนุกสุดเหวี่ยงได้ ที่พักถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เดี๋ยวนี้การเที่ยวแนวแคมป์ปิ้ง จัดว่ามาแรงสุด ๆ ซึ่งสถานที่หลัก ๆ ที่คนนิยมไปตั้งแคมป์กันก็จะเป็นภูเขา ของเราเลยขอ แนะนำ 4 ที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งเขาค้อ พารับลมธรรมชาติสุดชิลในกระโจม มาฝากกัน ส่วนจะมีที่ไหนน่าไปพักบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ 

 แนะนำ 4 ที่พักสไตล์แคมป์ปิ้งเขาค้อ 
Previous post เทคนิคการสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าสนใจ
Next post แนะนำ 5 เว็บขายของออนไลน์ต่างประเทศ ซื้อขายได้สะดวก