smenaroo ธุรกิจ 5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิด

5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิดต้องบอกว่าสถานการณ์ในบ้านเราไม่มีทีทางว่าจะดีขึ้นเลย อีกทั้งเศรฐกิจต่างๆ ก็ยากที่จะฟื้นฟูกลับมา ซึ่งการท่องเที่ยวเป็นอะไรที่มีผลกระทบมากที่สุด เพราะนักท่องเที่ยวจากต่างชาติยังคงไม่สามารถเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยได้ ทำให้ธุรกิจกระทบเป็นวงกว้าง และหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบนั่นก็คือ “ธุรกิจท่องเที่ยว” ถึงแม้จะมีปัญหามากมาย แต่ทุกอย่างย่อมมีทางแก้ไข วันนี้ smenaroo.com มี 5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิด เผื่อเป็นไอเดียดี ๆ ช่วยธุรกิจของคุณให้เจอทางออกใหม่ ๆ   มาดูกัน

5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิด

  1. การจัดโปรโมชั่นเพื่อชวนคนไทยมาเที่ยวไทย

มากันที่ข้อแรกนั้นก็คือ การจัดโปรโมชั่นเพื่อชวนคนไทยมาเที่ยวไทยซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมึควรมองข้าม ถึงตอนนี้จะไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่อย่าลืมไปว่าในช่วงสิ้นปีแบบนี้ เราก็ยังมีนักท่องเที่ยวที่เป็นคนของเรา ที่กำลังมองหาสถานที่ผ่อนคลายในช่วงวันหยุด ลองจัดทัวร์ระหว่างโรงแรม รีสอร์ทของเรา กับร้านอาหารในละแวกใกล้เคียง การทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ธุรกิจมีรายรับเข้ามา ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ ๆ ตัวภายในชุมชนได้ดีอีกด้วย เช่น โรงแรมของเราตั้งอยู่ใกล้ ๆ ชายหาด

แต่ไม่สามารถแบกรับต้นทุนทางด้านอาหารได้ ก็อาจจะเป็นพาร์ทเนอร์กับร้านอาหารท้องถิ่น นำนักท่องเที่ยวไปรับประทานอาหารช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นต้น แบบนี้ธุรกิจของเราก็ดำเนินต่อไปได้แถมยังช่วยผู้อื่นอีกด้วย

  1. เพิ่มกิจกรรมที่ให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับธุรกิจ

ต้องบอกว่าการที่คนมาท่องเที่ยว เขาก็อยากจะมีอะไรทำที่มันพิเศษและนานๆ ได้มาทำหนึ่งครั้ง และหากว่าธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจท่องเที่ยว เช่น โรงแรม รีสอร์ท ลองเพิ่มกิจกรรมที่กำลังมาแรงอย่าง Stand Up Paddle Boardที่เป็นเทรนด์กีฬาทางน้ำที่ใคร ๆ ก็เล่นได้ โดยที่เราอาจจะให้ไกด์ท้องถิ่น พาผู้ที่สนใจพายบอร์ดชมคลอง หรือแม่น้ำใกล้ ๆ โรงแรมเพื่อชมวิวทิวทัศน์ วิถีชีวิตในชุมชน หรือให้ลูกค้าได้ลองพายเพื่อทำกิจกรรมร่วมกับคนในพื้นที่ เช่น การเก็บขยะในแหล่งน้ำ เป็นต้น การที่ไม่หยุดอยู่กับที่ มองหาโอกาสใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจอยู่เสมอ จะช่วยให้เราเติบโตไปข้างหน้าได้ทุกสถานการณ์แน่นอน

  1. สร้างมุมมองใหม่ ๆ ให้กับการท่องเที่ยว

การนำเสนอสิ่งใหม่ๆ สิ่งที่ไม่ค่อยมีคนได้เห็น นับว่าเป็นอะไรที่พิเศษ และน่าตื่นตาตื่นใจอย่างมาก และในตอนนี้ธุรกิจท่องเที่ยวที่แข่งขันด้วยการตัดราคา ถึงแม้จะได้ลูกค้าแต่สุดท้ายธุรกิจก็ต้องขาดทุน ลองหาวิธีใหม่ เช่น การสร้างมุมมองใหม่แก่นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมาสัมผัสธุรกิจของเรา หากธุรกิจของเราเป็นโรงแรมตั้งอยู่บริเวณริมทะเล หรืออยู่บนภูเขา ลองหยิบโทรศัพท์ของเราถ่ายบรรยากาศรอบ ๆ โรงแรม ให้ผู้คนได้เห็นมุมมองใหม่ที่คนต่างถิ่นไม่เคยเห็น อาจจะเป็นวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น หรือเป็นชีวิตประจำวันของเรากับน้อง ๆ พนักงาน ให้เห็นความจริงที่เราใส่ใจ แล้วอัปโหลดลงในเพจธุรกิจของเรา ให้ผู้คนได้เห็นชีวิต จะยิ่งช่วยกระตุ้นความประทับใจให้ลูกค้าให้อยากมาสัมผัสได้มากขึ้น

  1. เทรนนิ่งพนักงาน เพิ่มทักษะใหม่ๆ

การที่เราจะช่วยทำให้พนักงานของเรามีทักษะใหม่ๆ ความรู้ใหม่ๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหานอะไร และช่วงเวลาแบบนี้เป็นโอกาสดีที่จะฝึกฝนทักษะใหม่ ๆ แก่ทั้งตัวเราและพนักงานเพื่อโอกาสในธุรกิจ ให้มีทักษะในการทำงานให้ได้หลายอย่างมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนของธุรกิจให้น้อยลง แต่สร้างผลกำไรให้มากขึ้น เช่น หากเราทำธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ควรมีการเทรนนิ่งเรื่องของภาษาที่จำเป็น หรือทักษะที่สามารถใช้ทำงานแบบทดแทนกันได้ หากใครคนหนึ่งไม่อยู่ ธุรกิจก็สามารถดำเนินต่อไปโดยไม่สะดุด

  1. เข้าร่วมโครงการของรัฐ ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว

ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะมีส่วนช่วยเหลือน้อยมากในสถานการณ์แบบนี้แต่เขาก็ได้ปล่อยโครงการที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวออกมาบ้าง และถ้าหากธุรกิจของเราเป็นโรงแรม รีสอร์ท ที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ก็สามารถเข้าร่วมกับโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลที่ช่วยเยียวยาธุรกิจ เช่น ทำโปรโมชั่นที่พักให้ถูกลงในราคาพิเศษ หรือมีแพ็คเกจห้องพักราคาพิเศษโดยร่วมกับบัตรเครดิตของธนาคาร ต่าง ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทย นอกจากจะได้รายรับเข้ามาฟื้นฟูธุรกิจ ยังทำให้เศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียนขึ้น รอวันที่นักท่องเที่ยวต่างชาติได้เข้ามาท่องเที่ยวอีกครั้ง

และทั้งหมดนี้ก็คือ5 ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจให้กลับมา จากสถานการณ์โควิด น่าจะสามารถเป็นไอเดียใหม่ๆ ให้แก่ทุกคนได้ซึ่งการทำธุรกิจในช่วงสถานการณ์ไม่แน่นอนแบบนี้ อาจจะเป็นเรื่องยาก มีความท้าทายอยู่ตลอดเวลา แต่เจ้าของธุรกิจ และทุก ๆ คนที่เกี่ยวข้อง อาจต้องทำงานหนัก และอดทนเพื่อให้ธุรกิจได้ขับเคลื่อนต่อไปได้ การปรับตัวได้ไวจะช่วยให้เราค้นพบทางออกของปัญหาในตอนนี้ได้อย่างแน่นอน

ตำนานดาวร้ายตลอดกาล “เกชา เปลี่ยนวิถี” ถวายชีวิตให้โควิด

ก็นับเป็นข่าวร้ายสะเทือนวงการอีกหนึ่งข่าว ที่มีผู้คนในวงการบันเทิงเสียชีวิตด้วยพิษโควิดร้ายอีกราย ซึ่งเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ ตำนานดาวร้ายตลอดกาล “เกชา เปลี่ยนวิถี” ถวายชีวิตให้โควิด อีกราย เหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นนี้เป็นอย่างไรไปรับชมกันครับ

ตำนานดาวร้ายตลอดกาล “เกชา เปลี่ยนวิถี” ถวายชีวิตให้โควิด
ตำนานดาวร้ายตลอดกาล “เกชา เปลี่ยนวิถี” ถวายชีวิตให้โควิด