smenaroo ธุรกิจ 9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้นก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าใครที่คิดจะเข้ามาวงการตลาดหุ้น ต้องถามตัวเองให้ดีว่าอยากเล่นเพราะอะไรแน่นอนว่าคำตอบส่วนใหญ่ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าอยากรวย เห็นเขาเล่นหุ้นแล้รวย ก็เลยอยากลองเล่นบ้าง ซึ่งคนส่วนใหญ่ได้หันไปลงทุนกับหุ้นและส่วนมากจะพบเจอบ่อยครั้งว่าการลงทุนหุ้นของบางคนสามารถเปลี่ยนชีวิตไปตลอดเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นทำความรู้จักก่อนว่าสิ่งที่จะซื้อมันคืออะไร ถ้าหากคุณเป็น นักเล่นหุ้นมือใหม่ แล้วยังไม่ทราบว่าจะซื้อหุ้นต้องทำอย่างไรบ้าง สำหรับมือใหม่ที่อยากลองเล่น smenaroo.com มี 9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น มาให้ลองทำความเข้าใจกัน 

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

1.หุ้น คืออะไร

ก่อนจะเล่นหุ้นต้องมาทำความรู้จักก่อนว่า หุ้น (Stock หรือ Share) คือ สัดส่วนของการเป็นเจ้าของบริษัทจดทะเบียนร่วมกัน เช่น หากคุณมีกิจการแล้วต้องการขยายธุรกิจ แต่ไม่อยากกู้ธนาคาร วิธีการเสนอขายหุ้น เป็นวิธีที่ให้นักลงทุนรายย่อย หรือนักเล่นหุ้นอย่างเรา สามารถร่วมเป็นเจ้าของกิจการกับคุณได้ ยกตัวอย่างสถานการณ์ เมื่อคุณอยากเปิดร้านกาแฟ คิดแล้วว่าใช้เงินลงทุน 1,000,000 บาท แต่คุณมีเงินอยู่ 500,000 บาท จำเป็นต้องหาเงินลงทุนอีกหนึ่งเท่าตัว คุณจึงไปชวนเพื่อนมาร่วมลงทุน ซึ่งทุกคนตอบตกลง โดยมีส่วนแบ่งกัน 

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

2.เตรียมเงินลงทุน

อันนี้แน่นอนถ้าไม่มีเงินก็เล่นหุ้นไม่ได้ ลองสำรวจตัวเองว่ามีเงินไหม ต้องเป็นเงินที่เราออมไว้นะครับ แบบว่าไม่คิดจะใช้จ่าย เพราะถ้าเงินไม่เย็นพอ จะลำบากครับ เพราะบางทีเราอาจติดหุ้นอยู่ กำลังจะได้กำไร หรือขาดทุนอยู่ แต่ต้องใช้เงินก้อนนี้ต้องจำใจขายหุ้นเพื่อเอาเงินสดออกมา ซึ่งทำให้เราสูญเสียโอกาส

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

3.ห้ามใช้เงินลงทุนเยอะเกินไป

มือใหม่ความรู้ก็ยังน้อย ประสบการณ์ก็ไม่มีโอกาสที่จะผิดพลาดขาดทุนมีสูง เพราะตลาดหุ้นเขาก็บอกอยู่แล้วว่ามีความเสี่ยงสูง ยังไงถ้าเกิดผิดพลาดไปจังหวะไม่ดี หุ้นที่ถืออยู่ขาดทุนขึ้นมา จะได้เจ็บตัวไม่เยอะ เมื่อเราเข้าใจตลาดหุ้นดีพอก็ค่อย ๆ เพิ่มทุนมาเล่นหุ้นมากขึ้นก็ได้

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

4.หาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา

ในตลาดหุ้นมันต้องใช้ความรู้ ความเข้าใจ ถ้าใครเข้ามาแล้วเดาเอา ซื้อหุ้นอาศัยดวงและอารมณ์ล้วน ๆ รับรองว่าอยู่ได้ไม่นาน และคนส่วนใหญ่ก็เป็นเช่นนั้น ขี้เกียจเรียนรู้ บอกหุ้นมาเดี๋ยวซื้อตาม ก็เพราะแบบนี้ถึงต้องออกจากวงการนี้ก่อนเวลาอันควร เพราะฉะนั้นก่อนเล่นหุ้นคุณจะต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะศึกษาจากการอ่านหนังสือหาข้อมูลจากเว็ป หรือไปอบรม ก็แล้วแต่แบบไหนสะดวก

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

5.ทดลองซ้อมข้างสนาม

ถ้ามือใหม่อยากเล่นหุ้นแต่ยังไม่กล้าลองของจริง ก็ลองซ้อมเทรดแบบเปิดพอร์ตจำลอง ฝึกซื้อขายผ่านโปรแกรมให้เข้าใจก่อนว่าเขาซื้อขายกันอย่างไร สามารถเข้าไปที่เว็ป click2win ของทาง Settrade ลองฝึกดู ถ้าชอบถูกจริตเราก็ไปลุยสนามจริง

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

6.ลงสนามจริง

เปิดบัญชี เปิดพอร์ตกับโบรกเกอร์ ลองเล่นหุ้นของจริง เพื่อเก็บประสบการณ์ เพราะถ้ามัวแต่เรียนรู้มัวแต่ดูอยู่ข้างสนามมันก็จะเสียเวลา เพราะการลงสนามจริง เงินเราจริง ๆ อารมณ์ ความรู้สึก มันจะต่างกันสิ้นเชิงกับแบบจำลอง

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

7.ตั้งเป้าหมายให้ชัด

ว่าเราจะเป็นนักลงทุนระยาว เอาปันผล หรือระยะสั้น เก็งกำไร เพราะถ้ามั่ว ๆ เอา แบบนี้เดินทางสู่ความสำเร็จลำบาก เล่นหุ้นแบบไม่มีเป้าหมาย ก็ยากที่จะอยู่ได้นาน ถ้าก่อนซื้อหุ้นคุณอยากจะเก็งกำไร แต่พอติดหุ้นก็เปลี่ยนใจถือยาวแล้วกัน หรือตัวที่คิดจะถือยาวพอเห็นกำไรนิดหน่อยก็ขายออกมาแล้ว มาแนวนี้ไม่ดีแน่นอนลองค้นหา ตั้งเป้าหมายตัวเองให้ชัดว่าจะเอาแนวไหน

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

8. สำรวจตัวเองตลอดเวลา

ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญถ้าคุณเล่นหุ้นไปสักพัก ลองถามตัวเองว่ายังชอบไหม เครียดไปหรือป่าว บางคนอาจพึ่งรู้จักตัวเองว่าถือยาวแล้วสบายใจกว่าเก็งกำไร ทำให้เครียดน้อยลง แต่บางคนเริ่มต้นถือยาวแล้วน่าเบื่อ เก็งกำไรสนุกกว่า ก็ลองปรับกันดู ตลาดหุ้นเขาไม่ได้ห้ามเปลี่ยนแนวทางการลงทุนค่อย ๆ หาสไตล์การเล่นหุ้นของตัวเองให้เจอ

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

9.รู้จักแบ่งเวลาให้เป็น

การเล่นหุ้นต้องไม่กระทบกับเรื่องอื่น ๆ เช่น กระทบกับงานประจำ เฝ้าหน้าจอตลอดจนไม่เป็นอันทำงาน หรือกระทบกับคนในครอบครัว คนรอบข้าง เพราะมัวแต่เฝ้าหน้าจอมัวแต่หาหุ้น อย่าเครียดจนเกินไปค่อย ๆ เรียนรู้ เก็บประสบการณ์กันไป ตลาดหุ้นไม่ได้หนีไปไหน ใช้ชีวิตประจำวันกับการเล่นหุ้นควบคู่กันไปอย่างมีความสุข แบ่งเวลาให้ลงตัว ช่วงเวลาไหนที่เคยไร้สาระ ก็เอาเวลานั้นมาศึกษาเพิ่มเติม

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น

จบไปแล้วกับ 9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่หัดเล่นหุ้น สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจลงทุนแล้วคาดหวังผลที่ดีตามาลองเอาวิธีข้างต้นไปลองปรับใช้กันได้ แต่อย่าลืมว่าการลงทุนย่อมมีความเสี่ยงเสมอนะคะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

มารีวิวภาพยนตร์ ซึ่งเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เพลงเอเมริกัน แนวโรแมนติก แฟนตาซี ผจญภัย เป็นภาพยนตร์ที่นำเอาเรื่องราวจากภาพยนตร์อนิเมชันมารีเมกเป็นภาพยนตร์ที่ใช้คนจริง ๆ แสดง เป็นเรื่องราวจากเทพนิยายที่หลายคนต้องเคยดูกันมาแล้วอย่างแน่นอนกับ BEAUTY and THE BEAST: โฉมงามกับเจ้าชายอสูร เป็นเรื่องราวที่หลาย ๆ คนชื่นชอบแน่นอน เราเลยจะมา รีวิว Disney+ Hotstar BEAUTY and THE BEAS โฉมงามกับเจ้าชายอสูร

isney+ Hotstar BEAUTY and THE BEAST
รีวิว Disney+ Hotstar BEAUTY and THE BEAST