smenaroo การลงทุน วิธีวางแผนการลงทุน ที่ต้องรู้ ?

วิธีวางแผนการลงทุน ที่ต้องรู้ ?


วิธีวางแผนการลงทุน ที่ต้องรู้ ?

วิธีวางแผนการลงทุน ในทุกวันนี้ การลงทุน มีมากมายหลายรูปแบบ หากพูดถึงการลงทุน โดยส่วนใหญ่แล้วนั้น การลงทุน จะเป็นการลงทุนในระยะยาว เพื่ออนาคตข้างหน้า การลงทุน เป็นการเก็บออมอย่างหนึ่ง ที่จะช่วยให้ เราประหยัดในการใช้จ่ายต่างๆ เพื่อมาร่วมลงทุน หรือที่เรียกง่ายๆ คือการนำเงินเก็บที่ได้มากลงทุนนั่นเอง แต่การลงทุนก็จะต้องพึ่งวิธีการที่ดี ที่จะมาช่วยให้ผู้ลงทุน ประสบความสำเร็จไปด้วย

ดังนั้น วันนี้ เราจึงจะมาบอกวิธีการลงทุน ที่ถูกต้องและเหมาะกับการลงทุนมากที่สุด และจะต้องมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น เราตามไปดูพร้อมๆกันเลย

5 วิธีการวางแผนการลงทุนในระยะยาว

1.วางแผนที่ทางความรู้

ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุน สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ ต้องวางแผนทางความรู้ก่อน นักเดินทางแสวงหาควรกางแผนที่ทางความรู้ออกมา ศึกษาพิจารณาข้อเด่น-ข้อด้อยของการลงทุนแต่ละประเภทอย่างรอบคอบ อันความรู้นั้น ยิ่งมากยิ่งดี ปัจจุบันแหล่งความรู้ก็มีให้เราศึกษาอย่างมากมาย รวมทั้งเว็บของกรุงศรีกูรูที่เป็นแหล่งความรู้ทางการเงิน การลงทุนขนาดใหญ่ให้เราได้ศึกษา วิเคราะห์ และสังเคราะห์ออกมาเป็นรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุด เพื่อจะได้เป็นผลดีต่อการลงทุนของเราเอง

2.แผนเงินทุนสำรองยามฉุกเฉิน

การลงทุนนั้นต้องใช้เวลา มิใช่จะสำเร็จได้เพียงชั่วข้ามคืน เราจึงควรวางแผนเงินสำรองยามฉุกเฉินเผื่อเอาไว้ เงินสำรองนั้นควรจะมีมากพอที่ให้ตัวเราเอง และครอบครัวอยู่ได้ 3-6 เดือนเป็นขั้นต่ำ เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า หรอืเกิดอะไรขึ้นต่อการลงทุนของเราบ้าง

วิธีวางแผนการลงทุน ที่ต้องรู้ ?
วิธีการวางแผนการลงทุนในระยะยาว

3.วางแผนสภาพคล่องทางการลงทุน

สภาพคล่องทางการลงทุน คือ เงินส่วนเกินจากเงินที่เราลงทุน เช่น ผู้เขียนมีพอร์ตหุ้น 5 ล้านบาท ควรมีเงินสำรองเก็บเอาไว้อย่างน้อย 5-10% ของขนาดพอร์ตการลงทุน เพื่อเวลาเกิดเหตุการณ์ “หุ้นตก” หรือ “ราคาขายของกองทุนรวมตก” เราจะได้มีเงินไปช้อนซื้อของดีในราคาพิเศษ หากเราสามารถรักษาสภาพคล่องได้ 5-10% ตลอดเวลา

4.แผนการลงทุนแบบทบต้น

การทบต้นทางการลงทุน คือ การลงทุนอย่างต่อเนื่องทบเข้าไปทุกเดือน ทุกปี ยกตัวอย่างเช่น  มีพอร์ตลงทุนในกองทุนรวม 1 ล้านบาท จะลงทุนแบบทบต้นทุกเดือน โดยตัดเงินจากบัญชีออมทรัพย์ของผมทุกเดือนเท่าๆ กัน   หากสามารถทบต้นการลงทุนได้ปีละ 5% ของขนาดพอร์ต และพอร์ตกองทุนรวมของเราสามารถสร้างผลตอบแทนทางการลงทุน หรือสามารถเติบโตได้ปีละ 5% หมายความว่า ขนาดพอร์ตกองทุนรวมของเราจะโตปีละ 10% ต่อปี ด้วยการเติบโตปีละกว่า 10% นี้ พอร์ตของเราจะโตเป็นสองเท่า หรือ 2 ล้านบาท ภายใน 5-7 ปี สิ่งนี้เรียกว่าการลงทุนแบบทบต้น ยิ่งเราสามารถทำผลตอบแทนได้สูงขึ้น อีกด้วย

5.แผนการลงทุนด้านสุขภาพ

สิ่งที่เราไม่ควรละเลยมากที่สุด นั่นคือ สุขภาพของเรานั้นเอง  เราต้องวางแผนเรื่องสุขภาพด้วย เช่น หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ รวมทั้งการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ เราคงคิดว่าแผนนี้ไม่เห็นจะเกี่ยวกับแผนการลงทุนอย่างชาญฉลาด แต่ความจริงแล้วแผนด้านสุขภาพนั้นแสนจะสำคัญ และเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน

ทิ้งทาย วิธีวางแผนการลงทุนที่ต้องรู้ ?

สำหรับ วิธีวางแผนการลงทุน ทั้ง 5วิธีที่เราได้บอกไปนี้ เห็นไหมว่า แต่ละวิธีล้วนสำคัญมากๆ อีกทั้งยังเป็นการส่งผลต่อการลงทุนระยะยาวของเราโดยตรงอีกด้วย สิ่งที่เราได้กล่าวไปนี้ จะต้องช่วยให้ผู้ที่สนใจการลงทุน ได้รับประโยชน์ ดีๆ อย่างแน่นอน

ทางรอดพลิกฟื้นธุรกิจ สถานการณ์ในบ้านเราไม่มีทีทางว่าจะดีขึ้นเลย อีกทั้งเศรฐกิจต่างๆ ก็ยากที่จะฟื้นฟูกลับมา ซึ่งการท่องเที่ยวเป็นอะไรที่มีผลกระทบมากที่สุด ดังนั้น เราจึงจะต้องมองหาแนวทางที่จะช่วยให้ธุรกิจของเรากลับมา เป็นเหมือนเดิมให้ได้

ออฟฟิศซินโดรม ภัยเงียบที่ต้องรู้ของหนุ่มสาวออฟฟิศ ปัจจุบันลักษณะการทำงานของคนในเมืองส่วนใหญ่จะเป็นการนั่งยิงยาว 8-9 ชั่วโมงต่อวัน เชื่อว่าหนุ่มสาวออฟฟิศคงเคยมีอาการที่เขาเรียกว่า ออฟฟิศซินโดรมกันทุกคน เพราะว่าตลอดทั้งวันไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถหรือเคลื่อนไหวร่างกาย ดังนั้นต้องทำความรู้จักสิ่งนี้ให้มากขึ้น