smenaroo ธุรกิจ ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง

ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปังร้านกาแฟความฝันของใครหลาย ๆ คนที่อยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเองปัจจุบันมีร้านกาแฟเยอะมากจึงทำให้มีการแข่งขันทางธุรกิจสูงมาก ร้านที่เติบโตได้ดี สิ่งสำคัญต้องมีการวางแผนทางการตลาดอย่างถูกต้อง รวมถึงองค์ประกอบอย่างอื่น ใครที่กำลังจะเปิดร้านกาแฟในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้จะต้องอาศัย ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง ทริคดี ๆที่ smenaroo.com นำมาฝากกัน ไปดูว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องศึกษาก่อนจะลงทุนไปดูกันเลยค่ะ

ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง     

1.ทำเลที่ตั้ง

ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง

อย่างที่เขาบอก ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ซึ่งทำเลมีความสำคัญเป็นอันดับแรก ถ้าได้ทำเลที่ดีๆมีผู้คนพลุกพล่านสัญจรไปมาตลอดเวลา อีกสิ่งที่ควรจะต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายก่อนว่าร้านของเรานั้นจะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าแบบไหน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาด ถนนคนเดิน รอบมหาวิทยาลัย โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย หน่วยงานต่างๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด กรณีที่ทำเลไม่ค่อยดีเท่าไร ท่านอาจจะเหนื่อยหน่อยในการหากลยุทธ์เทคนิคต่าง ๆ มาโปรโมทร้าน เพื่อดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการและต่อเนื่อง ซึ่งต้องมีจุดเด่นของทำเลที่ไม่มีใครเหมือนร้านตั้งอยู่ที่รับรองคนก็ตามหาที่จะไปเหมือนกัน

2.รสชาติของกาแฟ

ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง

สิ่งที่จะดึงดูดลูกค้าอีกอย่างที่ต้องคำนึง คือ รสชาติกาแฟ การที่ดึงคนให้เข้าร้านได้รสชาติของกาแฟในทุก ๆ แก้วจัดว่าสำคัญอย่างมาก ควรมีการเข้าเรียนฝึกชงกาแฟ รวมถึงเลือกวัตถุดิบก็ต้องดีและมีคุณภาพด้วย เพื่อให้กาแฟออกมาอร่อยคงอยู่ในใจลูกค้าจนต้องกลับมาเยือนร้านอีกครั้ง และต้องสร้างเมนู กาแฟสูตรพิเศษของร้าน หรือ Signature ที่อร่อยและไม่เหมือนใคร สร้างรสชาติที่ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มลูกเล่นต่างๆ เช่น การตั้งชื่อเมนูกาแฟขึ้นมาใหม่ หรือชื่อเมนูตามชื่อร้าน ให้ดูแตกต่างจากร้านอื่น จะทำให้สร้างลูกค้าประจำได้

3. ทำการโปรโมชันเพื่อกระตุ้นยอดขายอย่างต่อเนื่อง

ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง

การตลาดถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนรู้จักร้านของเรา การสร้างแคมเปญหรือจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ เช่น จัดโปรซื้อ1แถม1 หรือ มา 3 จ่ายแค่ 2 แก้ว เพื่อเป็นการเรียกลูกค้าให้วนกลับมาใช้บริการอีก ก็จะกระตุ้นยอดขายไดอย่างต่อเนื่อง 

4.การบริการลูกค้า/สร้างมาตรฐานให้พนักงาน

ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง

พนักงานในร้านคือตัวแปรสำคัญไม่น้อยซึ่งเราในฐานะเจ้าของร้านควรสร้างมาตรฐานเพื่อให้การบริการออกมามีประสิทธิภาพอาจจะฝึกพนักงานให้เข้าใจเรื่องกาแฟ รู้จักรสชาติ การรู้จักสายพันธุ์กาแฟ คัดเลือกเมล็ด รวมทั้งสร้างแรงจูงใจให้พนักงานในการทำงานอย่างยอดขายตามเป้าจะได้รางวัล เป็นต้น เสริมสร้างการบริการให้ออกมาดูดี นอกจากสร้างมาตรฐานให้พนักงานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ร้านกาแฟปังได้คือการบริการลูกค้า ทั้งการใส่ใจรับรายการอาหาร เก็บโต๊ะสะอาดรวดเร็ว ยิ้มแย้ม กล่าวทักทายทุกครั้งที่มีลูกค้าเข้าร้าน หรือเวลาที่ลูกค้าสอบถามอะไรก็ตอบอย่างสุภาพที่สุด อย่าแบ่งแยกลูกค้าโดยเฉพาะภาพลักษณ์ภายนอก สิ่งนี้ย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับลูกค้าจนไม่กลับมาร้านอีกเลยก็ได้ 

5.การสร้างบรรยากาศที่ดี / มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง

ปัจจุบันการไปร้านกาแฟไม่ใช่แค่ดื่มเสร็จแล้วกลับเลยแต่ยังต้องการไปหามุมสงบ ๆ เพื่อนั่งทำงาน,ดื่มกาแฟแล้วถ่ายรูปเก๋ ๆโพสต์ลงโซเชี่ยลโอกาสจะมีลูกค้าประจำก็สูงมาก และอีกหนึ่งอย่างคือ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ว่ามีตั้งแต่ห้องน้ำสะอาด , กระดาษทิชชูวางบนโต๊ะ , Wi-Fi ให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม , มีปลั๊กให้เสียบเป็นต้น ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกจะเสมือนเป็นการเอาใจลูกค้าให้อยากนั่งในร้านกาแฟนาน ๆ หลายคนพอนั่งนานจะด้วยความเกรงใจหรือเริ่มหิวกระหายจริง ๆ ก็อยากจะสั่งกาแฟ อาหาร หรือขนมอื่น ๆ มาไว้บนโต๊ะด้วย 

6.จัดการกับระบบร้าน

ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง

การประกอบทุกธุรกิจอย่ามองแค่เรื่องของยอดขายหรือปริมาณลูกค้าอย่างเดียว การจัดการด้านบัญชีก็สำคัญ นี่คือตัววัดผลประกอบการว่าสิ่งที่ทำมาถูกทางธุระกิจอยู่รอดหรือไม่ หากกำไรไม่มีเลยแสดงว่าวิธีดังกล่าวอาจยังไม่ได้ผลมากพอ ต้องพยายามปรับรูปแบบให้เหมาะสม รวมถึงการเช็คว่าเงินที่เข้า-ออกถูกต้อง ไม่มีการรั่วไหลไปในจุดอื่นๆ ระบบสต๊อกวัตถุดิบที่ซื้อเข้าร้านต่างก็เป็นต้นทุน ไหนจะต้องมีระบบจัดการบริหารเวลาทำงานเข้าออกของพนักงานประจำ พนักงานพาร์ทไทม์ จัดการกะ ขาดลามาสาย หากใช้ ทุกวันนี้ app ที่เข้ามาช่วยจัดการร้านกาแฟเพื่อช่วย คำนวณเงินเดือน ลดเวลาบริหารจัดการพนักงานในร้านได้ดีมาก

            เป็นไงคะสำหรับ ทริคการเปิดร้านกาแฟสำหรับมือใหม่ยังไงให้ปัง ไม่ยากเลย แต่สิ่งที่สำคัญเลยคือ การดูแลเอาใจใส่ทุกรายละเอียด ปรับเปลี่ยนไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาอยู่เสมอเพื่อให้ร้านเราเติบโตไปข้างหน้าอย่างดีค่ะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

หลายๆ คนเมื่อมีความคิดที่อยากจะสร้างบ้านแล้ว ความคิดต่อมาที่หลายๆ คนคิดไม่ตกก็คือจะตกแต่งห้องสไตล์แบบไหน และก็ยังสับสนไม่รู้ว่าจะเลือกการตกแต่งสไตล์ไหนดี แบบไหนที่จะตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์เราที่สุด ซึ่งหลายๆ คนอาจจะมีแบบที่ตัวเองเคยเซฟไว้ เคยใฝ่ฝันไว้ว่าอยากได้ห้องสไตล์แบบนี้ แต่ก็ไม่ว่าต้องเรียกชื่อว่าอะไร และหากนำไปคุยกับช่าง รู้สึกไม่แน่ใจว่าแบบห้องที่อยากได้เรียกว่าการตกแต่งบ้านสไตล์อะไร กลัวสื่อสารผิดพลาด เข้าใจไม่ตรงกัน ทำให้งานออกมาเพี้ยนไปจากที่อยากได้เดี๋ยวจะมาแนะนำ 3 สไตล์การตกแต่งบ้าน สไตล์ไหนที่ใช่คุณ และอาจจะไปสไตล์ที่น่าจะถูกใจหลายๆ คน 

 3 สไตล์การตกแต่งบ้าน